HƯỚNG DẪN LÀM WEB VÀ APP GIAO HÀNG NHANH ĐỂ KINH DOANH NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN TƯƠNG TỰ NOW, GRABFOOD

Trong vòng vài năm trở lại đây, nhu cầu vận chuyển hàng (ship, delivery) tăng nhanh chóng mặt không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Xu hướng người tiêu dùng đã thay đổi, họ thích mua hàng qua mạng hơn là đến nơi trực tiếp. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát khắp thế giới, người ta buộc phải ở nhà nhiều, từ đó nhu cầu mua hàng online lại càng tăng vọt. Nhận thấy xu hướng tiềm năng ấy, ngày càng nhiều công ty, nhà đầu tư rót vốn để phát triển mảng giao hàng.

Có thể trong nhận thức của bạn, việc xây dựng web app tương tự các gã khổng lồ như GrabFood, Now là điều mà bạn hoàn toàn không thể? Bạn đã sai, công nghệ mã nguồn ngày nay đang phát triển mạnh mẽ, mở ra cơ hội để chúng ta có thể triển khai các hệ thống web app lớn với chỉ vài cú click chuột, thậm chí bạn không cần biết lập trình vẫn có thể tự triển khai được. Chi phí và thời gian tiêu tốn cho việc này cũng rất ít, xứng đáng để bạn cân nhắc đầu tư. 

Để giúp bạn đón đầu, và tận dụng xu hướng giao đồ ăn nhanh trực tuyến, trong bài viết này, OMNIS xin giới thiệu cho bạn cách để thiết lập một trang web và app giao hàng nhanh. 
Có được công cụ này, bạn có thể tiếp thị cho các nhà đầu tư, công ty có ý định phát triển mảng giao hàng. Hoặc bạn là nhà kinh doanh, chủ nhà hàng, quán ăn, không muốn chia sẻ lợi nhuận, trả phí đăng ký hàng tháng, không muốn bị phụ thuộc vào các ứng dụng giao hàng như Now, Grabfood, Baemin. Vì thế lựa chọn tự làm web lẫn app là khả dĩ. Với web app giao hàng của riêng mình, bạn không còn bị phụ thuộc mà lại hoàn toàn tự do tùy chỉnh theo ý muốn của mình bất cứ lúc nào. Hãy cùng OMNIS bắt đầu thôi.

Omnis đơn vị thiết kế web với đa dạng lĩnh vực

 1. Hệ thống web và app giao hàng nhanh là gì? Ứng dụng của nó như thế nào?

1.1. Giới thiệu về hệ thống web và app giao hàng nhanh
Web và app (website và application) giao hàng nhanh giúp liên kết giữa nhà hàng và khách hàng có nhu cầu mua đồ ăn online. Khách hàng có thể đặt hàng trên những web này đến rất nhiều nhà hàng, quán ăn, sau đó hệ thống cũng sẽ liên hệ với Shipper để đến lấy đồ ăn rồi đưa đến tận nhà cho khách.

Một trang web giao hàng đồ ăn nhanh được thiết kế bởi OMNIS

Hệ thống web và app giao hàng nhanh giúp lập trình nên những web và app này. Thông qua bộ mã nguồn được xây dựng sẵn và được đóng gói, các nhà lập trình hoặc thậm chí những nhà kinh doanh không am tường kỹ thuật, có thể tạo nên những website và ứng dụng di động cung cấp cho những công ty chuyên để giao hàng nhanh. Quy trình và cách vận hành của nó tương tự như Now, Grabfood.

1.2. Ứng dụng của web và app giao hàng nhanh

Một website hoặc app giao hàng nhanh được sử dụng để làm công việc sau:

 • Khách hàng dễ dàng tìm kiếm nhà hàng, quán ăn, bếp ăn, hoặc bất kỳ chi nhánh trực thuộc hệ thống kinh doanh của bạn.
 • Lọc nhà hàng theo ẩm thực hoặc theo dịch vụ. Ví dụ như: món chay, món  u, món Á. Hoặc lọc theo dịch vụ như có phục vụ tại chỗ, hay chỉ mang về.
 • Tự động định vị vị trí người dùng thông qua kết nối thiết bị 3G hoặc wifi.
 • Tạo menu thực đơn đồ ăn, thức uống món ăn chính, món ăn phụ, add-on topping cho mặt hàng thực phẩm.
 • Nhiều kích cỡ và mức giá cho mặt hàng thực phẩm.
 • Tính khoảng cách quãng đường từ nhà hàng đến địa chỉ giao hàng, để đề xuất mức giá vận chuyển tự động. Tích hợp Google Map API để chỉ đường. 
 • Lựa chọn thành phần cho món ăn.
 • Tài liệu dạy nấu ăn.
 • Trạng thái đặt hàng thời gian thực.
 • Dễ dàng tìm lại các lịch sử đặt hàng.
 • Đánh giá và xếp loại nhà hàng như trên Google.
 • Cổng thanh toán: có thể thanh toán khi giao hàng, hoặc qua web và app (có thông tin thẻ ngân hàng của khách).

 

 1. Tính năng của một hệ thống web và app giao hàng nhanh 

Một web và app giao hàng nhanh có các tính năng sau đây:

2.1. Tính năng quản trị cho nhà hàng

2.1.1. Các tính năng chung

 • Dễ dàng quản lý mặt hàng thực phẩm của cửa hàng
 • Quản lý danh mục mua thêm.
 • Có ghi kích thước của mặt hàng thực phẩm lớn, nhỏ hoặc trung bình
 • Có tùy chọn để tham khảo nấu ăn.
 • Quản lý địa chỉ giao hàng, thuế VAT, phí giao hàng, thư nhận hàng, v.v.
 • Gửi email thông báo cho chủ cửa hàng khi có đơn đặt hàng mới.
 • Liên kết được với các mạng xã hội phổ biến nhất như Facebook, Twitter, Tik Tok,…
 • Tạo app iOS và Android để phát hành trên nền tảng App của Apple hay CH play của Google.

2.1.2. Cổng thanh toán.
Có thể chọn đa dạng hình thức thanh toán như COD, ibanking, thanh toán qua các hệ thống online như PayPal, hoặc thanh toán qua các thẻ tín dụng offline.

2.1.3. Báo cáo cho nhà hàng

 • Báo cáo bán hàng
 • Báo cáo bán hàng theo mặt hàng thực phẩm
 • Báo cáo tổng kết bán hàng hàng tuần, tháng, quý, năm
 • Tất cả các báo cáo có thể được xuất sang tệp excel để tiện theo dõi và thao tác
 • Có cung cấp các báo cáo dạng Biểu đồ trực quan: theo mặt hàng, và theo thời gian,….

2.2. Tính năng quản trị cho Admin

2.1.1. Các tính năng chung

 • Khởi tạo tài khoản và phân quyền người dùng.
 • Khởi tạo nhiều gian hàng là các nhà hàng, quán ăn hoặc chi nhánh.
 • Chủ động sắp xếp được vị trí các nhà hàng trên công cụ tìm kiếm của web và app.
 • Thay đổi được mức chiết khấu với các nhà hàng khi bán hàng.

2.1.2. Báo cáo cho Admin

 • Hiển thị đầy đủ các báo cáo:
 • Đăng ký thành viên của các Nhà hàng
 • Thực trạng thanh toán của các nhà hàng.
 • Các báo cáo có thể xuất ra được file Excel, đồng thời cũng thể hiện trực quan thông qua các biểu đồ.

 

 1. Ba bước triển khai và cài đặt web app giao hàng nhanh lên server 

Bước 1: Tìm kiếm mã nguồn phù hợp
Hiện có nhiều đơn vị xây dựng và đóng gói sẵn các mã nguồn để xây dựng hệ thống web app giao hàng nhanh, bạn có thể tìm kiếm các đơn vị này bằng từ khoá: “Eat24 Clone script” hoặc “food ordering php script” hoặc “Codecanyon Eat24 Clone” để chỉ tìm kiếm các mã nguồn đang có trên nền tảng Codecanyon - Đây là 1 marketplace uy tín chuyên cung cấp mã nguồn có tính phí. 

Kết quả tìm kiếm mã nguồn với từ khoá: “food ordering php script”

Kết quả trả về rất nhiều, lúc này bạn cần sàng lọc bằng cách đọc giới thiệu của các đơn vị cung cấp mã nguồn này, xem demo để nắm cách hoạt động, kiểm tra giao diện xem có thân thiện người dùng và có hỗ trợ phiên bản di động không? Đọc kỹ review và bình luận của cộng đồng, là những người đã mua và đã trải nghiệm dịch vụ của đơn vị này xem có “phốt" hay bất cập gì không? Cũng cần kiểm tra xem mã nguồn có được nhà phát triển cập nhật thường xuyên không, và công nghệ phát triển mã nguồn có tương thích với server của bạn không? Sau cùng là kiểm tra giá bán xem có phù hợp với túi tiền của bạn không? Cũng lưu ý đọc điều khoản điều kiện sử dụng của nhà cung cấp để tránh mua lầm. 

Đọc kỹ đánh giá và bình luận để không bị mua lầm

Bước 2: Tiến hành mua và download mã nguồn 
Các hướng dẫn ở bước 1 sẽ giúp đảm bảo là bạn chọn lọc ra được 1 nhà phát triển uy tín và phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Bạn nên liên hệ trước với nhà phát triển để đánh giá cách họ tương tác và phản hồi bạn thế nào. Nếu bạn quyết định mua, dùng thẻ tín dụng để tiến hành bước thanh toán. Sau đó download bộ source và tài liệu hướng dẫn về máy tính.

Bước 3: Upload source và cài đặt 
Bạn giải nén bộ source, tìm đọc tài liệu hướng dẫn để nắm các bước thao tác. Sau đó upload bộ source lên hosting, tạo database cho trang web. Truy cập vào đường dẫn cài đặt từ tài liệu hướng dẫn, để tiến hành các bước cài đặt. Thông thường, các bước cài đặt mã nguồn web PHP rất đơn giản và giống như cài đặt 1 trang web mã nguồn Wordpress thông thường. 
Bài viết này sẽ minh hoạ các bước cài đặt thực tế sử dụng kết quả đầu tiên của từ khoá “Codecanyon Eat24 Clone”, với bộ mã nguồn được chọn là “Karenderia Multiple Restaurant System”. 

 • Upload các file lên web hosting.
 • Tạo cơ sở dữ liệu trong hosting.
 • Chỉnh sửa thông tin trong file protected/config/main.php để kết nối đến cơ sở dữ liệu mà bạn vừa tạo. 
 • Mở trình duyệt web và nhập địa chỉ này: http://tenmienweb.com/index.php/install (Nhớ thay tenmienweb.com thành địa chỉ trang web của bạn)

Bạn sẽ thấy ở hình sau:

Karenderia Multiple Restaurant System

Nhấp vào “Next” để tiếp tục tạo các bảng cơ sở dữ liệu cho web.

Cơ sở dữ liệu cho web

Nhập thông tin trang web của bạn và nhấp vào tiếp theo

Điền thông tin như yêu cầu

Sau khi hoàn thành 5 bước thành công, bạn sẽ thấy liên kết đến bảng của Admin (Admin link), bảng của Nhà hàng (Merchant link) và trang web giao diện người dùng (Front link) của mình.

Liên kết đến bảng admin

Như vậy bạn đã hoàn thành việc cài đặt web, để có thể bắt đầu sử dụng trang web, bạn truy cập vào trang quản trị dành cho admin để tiến hành thiết lập và cập nhật nội dung. Hãy đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng của nhà phát triển web để mau chóng nắm bắt cách sử dụng và vận hành trang web. 

Bước tiếp theo, bạn có thể tiến hành cài đặt các app dành cho iOS, và Android từ nhà phát triển. Hãy làm theo các bước hướng dẫn trong tài liệu hoặc liên hệ trực tiếp nhà phát triển để nhờ sự trợ giúp từ họ. Thông thường, việc cài các ứng dụng di động và phát hành lên Apple App Store hoặc Google Play Store sẽ đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn, nếu không tự làm được, bạn có thể thuê công ty chuyên hoặc thuê các bạn freelancer hỗ trợ. 

Ứng dụng Android sau khi phát hành trên CH Play

 

Lời kết
Với những hướng dẫn ở trên, hị vọng các bạn đã hiểu được rõ những tính năng cần có cũng như các cách cài đặt, thiết lập 1 web và app giao hàng nhanh. Nhờ vào nguồn mã nguồn có sẵn được đóng gói phát hành trên mạng, các bạn có thể tự thiết lập cho nhà hàng của mình, hoặc thực hiện dịch vụ thiết lập các web và app cho nhiều nhà hàng khác. Tất nhiên bạn cũng cần phải có kiến thức nhất định về code để xử lý những vấn đề khi web và app gặp sự cố. Tuyệt đối không nên để web và app trục trặc quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng, gây thiệt hại cho các nhà hàng kinh doanh giao hàng nhanh. Vì thế các bạn luôn cần có đội ngũ IT chuyên nghiệp, nhiệt tình hỗ trợ. OMNIS với những lập trình viên và hỗ trợ viên lành nghề sẵn sàng giúp bạn cài đặt cũng như xử lý các vấn đề về web và app giao hàng nhanh bất cứ lúc nào. Hãy click vào link đăng ký trong bài viết này, hoặc liên hệ với OMNIS để được tư vấn chi tiết.

HOTLINE: