NHỮNG TOOL “THẦN THÁNH” GIÚP BẠN CHỌN LỰA Ý TƯỞNG KINH DOANH HIỆU QUẢ

Kinh doanh khởi nghiệp đang là xu thế đang được rất nhiều người quan tâm. Việc đầu tiên và vô cùng quan trọng là bạn phải đưa ra ý tưởng kinh doanh phù hợp với bản thân cũng như thị trường. Có rất nhiều cách giúp bạn làm được điều đó. Nhưng chỉ đọc lý thuyết suông thì không thể nào hiệu quả.

Việc kinh doanh online hiện nay đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Đặc biệt là trong 2 năm trở lại đây với sự xuất hiện của đại dịch Covid thì nhu cầu mua sắm trực tuyến càng thúc đẩy sự phát triển của việc  kinh doanh này. Nhưng thực tế đã chứng minh không phải cứ nhảy vào lĩnh vực này thì sẽ thành công. Vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt đầu. Trong bài viết này, OMNIS gửi đến bạn 5 điều  cần biết cho người bắt đầu kinh doanh online nhé!

 1. Chọn thị trường ngách khi kinh doanh

 

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần xác định bản thân là bé nhỏ, yếu ớt. Bạn không thể bơi ngay ra biển lớn bởi sẽ dễ bị cá lớn ăn thịt. Tiềm lực, kinh nghiệm, kĩ năng của bạn đều thiếu vì thế không thể cạnh tranh với những ông lớn trên thị trường. Họ là những người đã hoạt động lâu năm, dày dạn kinh nghiệm và có lượng khách hàng trung thành. Vì thế hầu hết các start-up đều lựa chọn cho mình những thị trường ngách.

 

Thị trường ngách là nơi có khách hàng tiềm năng nhưng ít cạnh tranh

 

Thị trường ngách là gì? Nó phải đảm bảo tối thiểu 2 yếu tố sau: đang còn ít đối thủ cạnh tranh nhưng vẫn có lượng khách hàng tiềm năng nhất định. Ví dụ một thị trường lớn là ốp điện thoại di động có rất nhiều đối thủ tham gia. Bạn sẽ thất bại nếu kinh doanh đại trà ốp điện thoại di động, vì bạn là lính mới tò te và chưa ai biết đến bạn cả. Thay vì thế chúng ta đánh vào mảng cụ thể hơn, hay còn gọi là "ngách". Ví dụ cụ thể như bạn đang kinh doanh ốp điện thoại chẳng hạn. Chắc chắn thị trường lớn là ốp điện thoại iPhone và Android. Ở thị trường này có rất nhiều nhà cung cấp sừng sỏ, có thể kể đến như Shopee, Tiki, Lazada,..Bạn nghĩ mình đủ sức cạnh tranh với họ không? Chắc chắn là không rồi. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn 1 tí ta có để đánh vào 1 ngách nhỏ của ốp điện thoại Android. Ví dụ như ốp điện thoại Xiaomi chẳng hạn. Xiaomi là những điện thoại có cấu hình rất tốt, giá cả lại rẻ hơn các hãng khác. Nó rất phù hợp với những người thu nhập tầm trung và thấp. Thậm chí nếu thây thị trường Xiaomi  vẫn còn nhiều đối thủ, bạn có thể đi vào ngách sâu hơn. Chẳng hạn như bạn chỉ kinh doanh ốp của 1 số điện thoại Xiaomi giá rẻ dưới 5 triệu như Redmi 9A, 9C. Tóm lại, đó là một gợi ý lựa chọn ngách tiềm năng để kinh doanh sao cho hiệu quả. 

 

 1. Định hình ý tưởng kinh doanh

 

Tất nhiên để lựa chọn ngách chính xác chúng ta không chỉ phỏng đoán như trên. Ta phải nghiên cứu rất kỹ và đo lường với những chỉ số cụ thể. Lựa chọn đúng bạn không cần tốn nhiều sức vẫn thành công. Lựa chọn sai bạn có nỗ lực cách mấy cũng dễ thất bại, nản chí. 

Vậy làm cách nào để biết được con đường đúng đắn? Lĩnh vực kinh doanh mà bạn chọn phải là tổng hợp 4 yếu tố: sở thích, sự hiểu biết, nhu cầu thị trường và độ cạnh tranh. Bạn hãy liệt kê ra tất tần tật các lĩnh vực thuộc 4 cột này. Giao của chúng - những lĩnh vực chung - chính là lĩnh vực kinh doanh mà bạn cần theo đuổi.

Tổng hợp 4 yếu tố trong lĩnh vực kinh doanh

 

Hãy lấy ra tờ giấy và kẻ 4 cột như sau:

Sở thích Sự hiểu biết Nhu cầu thị trường Độ cạnh tranh

 

Bạn hãy liệt kê từng cột tất cả những gì mà bạn có và bạn biết. Hãy bắt đầu với 2 cột đầu tiên. Bạn thích những lĩnh vưc nào? Thể thao, làm đẹp, chơi game, học tập…? Và bạn giỏi ở những lĩnh vực nào?

Sau khi có được 2 cột này, tiếp theo chúng ta sẽ đến với việc tìm hiểu nhu cầu thị trường và độ cạnh tranh. Vì nguồn lực và thời gian có hạn, ta không thể đi gõ cửa từng nhà mà hỏi xem nhu cầu họ là gì. Bạn cũng không có nhiều tiền để thuê 1 công ty chuyên nghiệp đánh giá độ cạnh tranh của một lĩnh vực kinh doanh nào đó. Rất may chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin. Có những công cụ tạo khảo sát vô cùng hữu ích có thể cho ta tìm hiểu 2 vấn đề nêu trên. Đặc biệt nó lại tốn rất ít chi phí và thậm chí free, ví dụ: Google Form, ServeyMonKey, hoặc các công cụ tương tự bạn có thể tìm kiếm với từ khoá: “online servey tool”. Vậy các công cụ ấy như thế nào? Những phần sau OMNIS sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

 

 1. Dùng Google Trends để chọn lựa ý tưởng kinh doanh

 

Tên trang truy cập: trends.google.com - Miễn phí

Đây là công cụ miễn phí của Google dùng để xác định nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang nhắm đến. Nó cũng đưa ra một biểu đồ so sánh theo thời gian về nhu cầu của sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Google Trends sử dụng dữ liệu của những người tìm kiếm trên Google. Khi tìm kiếm trên Goolge tức là người đó đang có nhu cầu thực sự muốn mua hoặc sử dụng 1 sản phẩm nào đó. Người ta ít khi nào lên Google tìm kiếm bâng quơ cho vui! Vì thế dữ liệu của Google Trends rất hữu ích để xác định nhu cầu của khách hàng.

Khi vào trang chủ của Google Trends, bạn gõ từ khóa vào ô tìm kiếm. Đừng quên chọn nước Việt Nam nhé. Sau khi enter, bạn sẽ thu được một kết quả. Bạn có thể thêm từ khóa bằng cách nhấp vào ô so sánh rồi gõ. Lúc này màn hình sẽ hiện lên cho bạn 2 hoặc nhiều biểu đồ đường thẳng giúp bạn có thể so sánh các mục tiêu khác nhau.

Kéo xuống bên dưới, bạn sẽ thấy bản đồ Việt Nam nơi phân bố mức độ tìm kiếm các kết quả liên quan đến từ khóa bạn đang nghiên cứu. Bạn sẽ biết được khu vực địa lý nào quan tâm nhiều đến lĩnh vực bạn nhắm đến.

Không dừng lại ở đó, Google Trends còn cung cấp 1 bảng các từ khóa liên quan đến lĩnh vực của bạn. Bảng này cũng rất quan trọng. Hãy nhấp vào chọn mục “Gia tăng” (bản tiếng Anh: “Rising”). Đó là những từ khóa có lượt tìm kiếm tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Đặc biệt một số từ khóa còn ghi chữ “Đột phá” (bản tiếng Anh: “Breakout”). Nó biểu hiện cho nhu cầu cũng tăng mạnh mẽ của khách hàng tiềm năng. Đó chính là ngách mà bạn cần theo đuổi.

 

Bảng phân tích từ khóa của Google Trends

 

Bạn thấy đó, Google Trends mang đến cho bạn bức tranh cụ thể về nhu cầu của thị trường. Bạn không hề phỏng đoán mà tất cả đều có cơ sở. Đây là một trong những công cụ miễn phí nghiên cứu thị trường một cách tuyệt vời.

 

 1. Dùng keywordtool. io

 

Tên trang truy cập: https://keywordtool.io/ - Miễn phí + Trả phí

Đây là một công cụ khác để nghiên cứu các từ khóa tìm kiếm của khách hàng. Công cụ này hơn Google Trends ở chỗ ngoài cung cấp thông tin về nhu cầu, nó còn cho chúng ta biết thêm về độ cạnh tranh của các từ khóa.

Hãy gõ 1 cụm từ mà bạn quan tâm ra ô tìm kiếm. Sau đó 1 loạt các từ khóa liên quan sẽ hiện ra. Đó là những từ mà liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm mà đang được nhiều người tìm kiếm trên Google gần đây. Nó cung cấp nhiều thông số, trong đó 2 thông số quan trọng là Search Volume và Competition. Search Volume thể hiện bao nhiêu lần mà khách hàng tiềm năng tìm kiếm trên Google. Competition thể hiện có bao nhiêu đối thủ đang cùng liên quan đến từ khóa đó. Bạn có thể down kết quả này xuống thành bảng Excel để tiếp tục nghiên cứu thêm.

 

Dùng Keywordtool nghiên cứu các từ khóa tìm kiếm của khách hàng

Có một điều đáng tiếc là khi xài bản miễn phí, bạn chỉ xem được các từ khóa liên quan. Còn Search Volume và Competition đều bị ẩn đi hết. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, bạn nên cân nhắc có sử dụng bản trả phí hay không.

Nếu sử dụng trả phí, bạn sẽ có dữ liệu của Search Volume và Competition. Khi có bản Excel, bạn bắt đầu tiến hành lọc những từ khóa có lượng Search Volume lớn mà Competition lại thấp. 
 

Để lọc từ khóa bạn dùng công cụ Filter trong Microsoft Excel. Bạn bôi đen cả cột, chọn Filter rồi tick những từ khóa có độ cạnh tranh Competition Low (thấp). Sau đó bạn nhìn sang cột Search Volume. Ở cột này, bạn cũng bôi đen toàn bộ và chọn công cụ Sort của Excel. Bạn chọn chức năng Descending trong Sort. Cái này giúp chúng ta sắp xếp lại số lượng tìm kiếm từ nhiều cho tới ít. Cuối cùng bạn sẽ lọc ra được các từ khóa tiềm năng với Search Volume cao mà Competition lại thấp.

Đó chính là các lĩnh vực mà có lượng người quan tâm lớn (khách hàng tiềm năng) nhưng lại ít đối thủ (ít cạnh tranh). Đừng nghĩ rằng những từ khóa có độ cạnh tranh thấp mà lại ít người tìm kiếm nhé. Kết quả sẽ cho bạn bất ngờ đấy!
Tham khảo bài viết: Bỏ lỡ từ khóa có lượng tìm kiếm thấp - bỏ lỡ doanh thu hàng triệu đồng!

 

 1. Google Keyword Planner

 

Tên trang truy cập: https://ads.google.com/aw/keywordplanner/- Miễn phí (Dùng kèm theo dịch vụ Google Ads)

Công cụ này không nằm riêng biệt mà là 1 phần của Google Ads. Google Ads là trình chạy quảng cáo của Google. Bạn cần phải có tài khoản Google Ads. Để đăng ký Google Ads, bạn cũng cần phải thêm thông tin thẻ thanh toán quốc tế (Visa hoặc MasterCard) của một ngân hàng nào đó. Đây là công cụ chuyên sâu với nhiều tính năng bổ ích, nếu đang kinh doanh online và chạy ads, chắc chắn bạn không thể bỏ qua công cụ này. 

Công cụ này cũng giúp bạn xem được các từ khóa liên quan đến lĩnh vực mình quan tâm cùng độ cạnh tranh của nó. Về cách xử lý các từ khóa bạn cũng làm y hệt như của Keywordtool.io.

 

Ví dụ từ khóa về “ Máy lọc nước”

 

 1. Search “Allintitle” trên Google (H2)

 

Cách này giúp bạn nghiên cứu các đối thủ cùng ngành. Khi đã có danh sách các từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ cạnh tranh thấp, bạn nên nghiên cứu vậy chúng ta có những đối thủ nào trong ngách này.

Đầu tiên bạn bật trình duyệt Chrome và sử dụng trình duyệt ẩn danh. Khi truy cập ẩn danh sẽ cho ta kết quả khách quan hơn là truy cập kiểu thông thường. 

Tiếp theo, bạn gõ vào ô tìm kiếm với cấu trúc như sau:

Allintitle: “từ khóa”

 

Dùng cấu trúc Allintitle: “từ khóa” để tìm kiếm

Cấu trúc này sẽ cho bạn tất cả các trang web có chứa từ khóa bạn quan tâm ở tiêu đề lẫn nội dung. Đó chính là các đối thủ tiềm năng của bạn. Số lượng trang web đồng nghĩa với số lượng đối thủ ở lĩnh vực mà bạn tham gia vào. Nếu lĩnh vực đó ít đối thủ, thì chúc mừng bạn đã chọn ngách đúng. Nếu số lượng nhiều thì bạn phải tìm kiếm từ khóa khác rồi. Thông thường tầm dưới 10 đối thủ thì bạn có thể yên tâm đánh vào ngách đó.

 

 1. Dùng Similar Web

 

Khi đã có được danh sách các đối thủ ở trên, tiếp theo bạn cần nghiên cứu kỹ từng đối tượng này. Similarweb là một trong những trang uy tín để giúp bạn làm được điều đó. 

Địa chỉ của Similarweb đó là: https://www.similarweb.com/

Khi vào đây bạn sẽ thấy một ô tìm kiếm. Hãy copy địa chỉ trang web của đối thủ bạn có và paste vào. 

 

Dùng Similar web để nghiên cứu 1 trang web

Kết quả thu được sẽ rất nhiều thông tin, trong đó bạn để ý xem lượng truy cập của trang web nhiều nhất đến từ vị trí địa lý nào. 

Thêm vào đó bạn xem xét đến mục “Traffic Sources” để xem lượng truy cập của đối thủ chủ yếu đến từ đâu. Tôi sẽ giải nghĩa 1 số thuật ngữ ở đây:

 • Direct traffic: là truy cập trực tiếp địa chỉ trang web thông qua gõ trên ô địa chỉ của trình duyệt.
 • Referrals: là truy cập đến web thông qua một trang web khác.
 • Search: là truy cập đến web sau khi gõ tìm kiếm trên Google.
 • Social: là truy cập đến web thông qua mạng xã hội.
 • Mail: là truy cập đến web thông qua thư điện tử.
 • Display: là truy cập đến web nhờ quảng cáo. Tức là bài của trang web này chạy quảng cáo, bạn thấy và nhấp vào.

 

Thông tin về các loại Traffic của 1 trang web

Từ các thông số này (tính theo %) bạn sẽ biết được người ta truy nhập đến web của đối thủ chủ yếu thông qua con đường nào. Chẳng hạn như trong ví dụ, lượng Search cao nhất thì chứng tỏ khách hàng tiềm năng tìm đến đối thủ thông qua bộ máy tìm kiếm Google. Nếu muốn đánh mảng này, bạn cần đầy mạnh SEO từ khóa để lên top. Còn giả sử chỉ số Referrals là cao nhất, chứng tỏ khách hàng tiềm năng truy nhập trang chủ yếu thông qua trang web khác. Vì thế bạn lại phải đẩy mạnh đi backlink ở các trang uy tín để cạnh tranh.

Các thông số này không những giúp bạn tìm ra được lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng mà còn vạch nên chiến lược rất cụ thể cho tương lai.

Lời kết
Bài viết này tôi đã cung cấp cho bạn những công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh. Chúng giúp cho bạn không phải đoán mò, không áng chừng một cách mơ hồ. Những công cụ hiệu quả này sẽ vẽ ra cho bạn bức tranh rõ ràng về thị trường mà mình quan tâm. Từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác, giúp bạn đỡ mất công sức mà vẫn nhanh tiến đến thành công trong kinh doanh. Hãy chọn con đường dễ đi (ngách) trước khi nghĩ đến những gì cao xa hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn gì trong việc kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ. OMNIS có đầy đủ những chuyên gia kinh nghiệm, có thể hỗ trợ bạn.

 

Nguồn: OMNIS

 

Tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website và SEO Topic của OMNIS: 

OMNIS hiện đang cung cấp dịch vụ thiết kế website, với kho thư viện mẫu web lên đến 300 mẫu web chuyên nghiệp. Ngoài ra, OMNIS còn tư vấn và triển khai dịch vụ SEO Topic, giúp mang về lượng truy cập tự nhiên từ Google với chất lượng chuyển đổi cao. Đừng chần chừ, hãy đăng ký tham gia ngay bằng cách click vào link Đăng ký trong bài viết này. Ngoài ra, bạn còn được giảm giá đến 10%, hoặc voucher trị giá 500K khi sử dụng bất kỳ dịch vụ của chúng tôi (chỉ áp dụng khi đăng ký tại link trong bài viết này). 
 

Hãy đăng ký liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ
Đăng ký tham gia ngay!

Đăng ký tham gia

Đăng ký tham gia

HOTLINE:
Zalo